Nhà mua trước khi ly hôn có được chia?

11/12/2015 00:05

Hỏi: Năm 2010 khi còn độc thân tôi mua căn nhà tại Tp.HCM và được cấp giấy hồng đứng tên mình tôi.

Tôi kết hôn năm 2011. Đến năm 2012 tôi sửa chữa, cải tạo lại nhà nên đã làm thủ tục cấp đổi giấy hồng mới đứng tên vợ chồng.

Hiện chúng tôi ly hôn, vợ tôi đòi chia 1/2 căn nhà vì giấy hồng năm 2012 có đứng tên cô ấy.

Giờ tôi muốn chứng minh nhà này do tôi mua trước khi kết hôn thì tôi cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Nguyễn Hoàng Long 
([email protected])

Trả lời:

Về nguyên tắc tài sản có trước thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của vợ hoặc chồng (Theo Điều 46, 47 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014)

Hai bên có thể thỏa thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng và phải được lập thành văn bản trước khi đăng ký kết hôn bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Căn cứ trên nguyên tắc này thì căn nhà (cũ trước đây) nếu chưa có thỏa thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng thì được xem là tài sản riêng của ông.

Tuy nhiên, trong thời kỳ hôn nhân, ông đã tiến hành sửa chữa, cải tạo căn nhà này nên phần sửa chữa này được xem là tài sản được hình thành từ công sức đóng góp của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Hơn nữa, ông đã xin cấp giấy hồng mới, nếu trong quá trình xin cấp giấy hồng mới này, ông đã tự khai nhận là tài sản chung của vợ chồng để vợ cùng đứng tên chung cũng được xem là thỏa thuận chuyển từ tài sản riêng thành tài sản chung theo Điều 49 Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu việc thỏa thuận này không nhằm xâm phạm lợi ích của người thứ ba.

Nếu tại tòa, ông chứng minh được căn nhà cũ là của riêng ông bằng giấy hồng (cũ) và không nhập vào tài sản chung vợ chồng thì ông vẫn được trả lại phần tài sản là căn nhà và đất (cũ).

Riêng phần sửa chữa cải tạo căn nhà này sẽ được định giá để chia lại cho vợ ông theo nguyên tắc vợ ông được 1/2 giá trị sửa chữa, cải tạo mới căn nhà này.

Luật sư PHẠM CÔNG ÚT,
Công ty Luật Phạm Nghiêm (Tp.HCM)

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê

Tin đã lưu