Chung cư Rainbow Văn Quán: Sở Xây dựng vào cuộc vụ lùm xùm

10/12/2015 22:48

Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty cổ phần BIC Việt Nam chấm dứt ngay việc trả lại kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung cho các chủ sở hữu căn hộ, đồng thời chịu trách nhiệm thu hồi và hoàn trả toàn bộ số tiền đã tự ý trả lại.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, Nguyễn Chí Dũng đã ký ban hành văn bản số 12249 về việc chủ đầu tư chung cư Rainbow Văn Quán tự ý trả lại phí bảo trì 2% cho các chủ sở hữu chung cư Rainbow Văn Quán.

Trong đo nêu rõ, theo quy định tại Khoản 1 Điều 109 của Luật Nhà ở năm 2014 thì chủ đầu tư phải chuyển giao kinh phí bảo trì bao gồm cả lãi suất tiền gửi cho Ban Quản trị để thực hiện quản lý, sử dụng theo quy định của Luật Nhà ở.

Vì vậy, việc Công ty cổ phần BIC Việt Nam tự ý trả lại kinh phí bảo trì 2% cho người mua nhà, các chủ sở hữu căn hộ là không đúng quy định.

Đồng thời, trong văn bản Sở Xây dựng yêu cầu Công ty cổ phần BIC Việt Nam chấm dứt ngay việc trả lại kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung cho các chủ sở hữu căn hộ và có trách nhiệm thu hồi và hoàn trả toàn bộ số tiền đã tự ý trả lại.

Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện việc chuyển giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung bao gồm cả lãi suất tiền gửi cho Ban quản trị nhà chung cư Rainbow Văn Quán theo quy định của Luật Nhà ở, các hướng dẫn của Sở Xây dựng và UBND quận Hà Đông.

 chung cư Rainbow Văn Quán
Sở Xây dựng vào cuộc vụ lùm xùm tại chung cư Rainbow Văn Quán

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu UBND quận Hà Đông tiếp tục chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và UBND phường Văn Quán theo dõi kiểm tra, giải quyết các vướng mắc phát sinh trong công tác quản lý sử dụng tại nhà chung cư Rainbow Văn Quán, có biện pháp ngăn chặn những việc chưa làm đúng quy định pháp luật, tránh phát sinh thành điểm nóng.

Ngoài ra cần tổ chức tuyên truyền, vận động để các chủ sở hữu sử dụng nhà chung cư hiểu và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng nhà chung cư.

Sở Xây dựng cũng yêu cầu Quận Hà Đông, UBND phường Văn Quán chủ trì, hướng dẫn Chủ đầu tư và Ban quản trị lập biên bản quyết toán số liệu kinh phí bảo trì theo quy định tại Điều 36, điều 37 Nghị định 99 của Chính phủ, báo cáo Sở Xây dựng để tổng hợp, làm căn cứ để báo cáo UBND Thành phố ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì để bàn giao cho Ban quản trị theo quy định.

Trước đó, do Ban Quản trị tòa nhà Rainbow Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) và chủ đầu tư (Công ty cổ phần BIC Việt Nam) không đi đến thống nhất trong việc bàn giao chi phí bảo trì 2% nên ngày 13/11/2015, BIC đã có thông báo sẽ trả lại phí bảo trì 2% cho từng căn hộ và yêu cầu các cư dân xuống nhận lại.

Trước việc làm trên của BIC, Ban quản trị tòa nhà chung cư Rainbow Văn Quán đã có công văn 37 ngày 15/11/2015 gửi tới BIC Việt Nam, cư dân và các cơ quan chức năng, Ban quản trị yêu cầu BIC chấm dứt và ngừng ngay việc trả lại phí bảo trì trái pháp luật cho từng chủ sở hữu. Tuy nhiên BIC cho rằng tiền của dân họ trả lại cho dân không có gì là sai.

Ngày 18/11/2015, UBND quận Hà Đông đã có công văn số 2224 gửi Công ty cổ phần BIC Việt Nam yêu cầu dừng ngay việc chi trả 2% phí bảo trì cho các chủ sở hữu bởi việc BIC tự ý trả lại phí bảo trì phần sở hữu chung là vi phạm quy định hiện hành.

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê

Tin đã lưu