Nhà biệt thự đem lại sự yên bình cho gia chủ

12/10/2018 11:33

Nhà rộng và phục vụ đa chức năng là chốn nghỉ ngơi yên bình dịp cuối tuần

Kiến trúc sư quyết định sử dụng phần tầng hầm nhà sàn làm thành không gian đa năng với phòng khách, bếp liên hoàn và rộng, điểm khó khăn đó là chiều cao từ mặt đất lên sàn trên chỉ đạt 2 m, cùng với đó là lưới cột dày đặc chia cắt không gian tầng dưới.

Hệ sàn gỗ là những tấm gỗ rộng 30cm dày 5 cm nhưng không được hoàn thiện ghép mối sàn và bị hở khe giữa các tấm, hệ vỉ kèo lẫn lộn giữa gỗ và tre giữa khối nhà chính và bếp cũng làm một vấn đề về kết cấu cần giải quyết.

Giải pháp:

Về tổng thể mặt bằng: Khu nhà là một khối nhà dài kết hợp với bể bơi phía đầu nhà, bể bơi chính là một điểm khác biệt cực kỳ hút khách sau này khi ngôi nhà vận hành với chức năng là một khu homestay nổi tiếng vùng Hoà Bình. Xung quanh là vườn rau trước mặt được tách ra khỏi khối nhà bằng một hàng vải lâu năm trên mặt sân đất rải đá dăm.

Về công năng, toàn bộ căn nhà được phân ra làm 2 chức năng chính: phần khối tầng 1 được coi là không gian đa năng, công cộng phục vụ các nhu cầu : hội họp, triển lãm, tổ chức các hoạt động nhóm, được kết nối ra sân rộng phía trước với rặng nhãn đã nằm sẵn trong khu đất nhiều năm.

Về kết cầu: Toàn bộ khung nhà gỗ nâng lên 1,5 m và hệ cột giữa được bỏ đi và gia cố bằng hệ khung nhà thép I vượt khẩu độ tạo nên không gian rộng cho tầng 1. Tầng 2 được chia thành 2 phòng ngủ khép kín ở 2 đầu nhà và một phòng sinh hoạt chung, kiêm phòng thờ ở giữa.

Về giao thông: Cầu thang vốn được đặt ngoài nhà thì nay chuyển vào trong chạy giữa nhà, khéo xếp gọn bên tường để tạo nên một tuyến giao thông không ảnh hưởng tới các hoạt động công cộng dưới tầng 1.

Về lớp vỏ bao che: Ý tưởng về lớp vỏ bao che xuất phát từ chính nghề nghiệp của chủ nhân, được gợi ý từ những lớp ren trắng trong ngành thời trang, tạo nên một lớp vỏ mỏng bằng gạch thông gió, sau đó là một lớp kính để giữ nguyên độ xuyên sáng cũng như chắn gió lạnh không cần thiết ở vùng núi. Trên lớp vỏ nhà này những ô cửa nhôm kính được mở rộng hết cỡ nhằm tạo nên sự kết nối với không gian sân nhà trước.

Về nội thất: chủ nhà yêu thích phong cách dân gian Việt Nam, lại là một nhà thiết kế thời trang có thẩm mỹ nên phần nội thất được đích thân chị lựa chọn cùng với sự tham vấn của kiến trúc sư.

Ngôi nhà bắt đầu bằng một hình dung của chủ nhà, nhưng khi tìm đến với kiến trúc sư thì nó được tạo dựng hình hài và cấu trúc mới. Bằng một sự ăn ý và đồng điệu về thẩm mỹ kết hợp sự tôn trọng Kiến trúc sư, ngôi nhà ra đời với chức năng phù hợp với thời đại mới, yêu cầu mời. Giờ đây chủ nhà có một chốn đi về dậm đặc tính cách nghệ của mình nhưng không kém phần hiệu quả kinh doanh.

 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê

Tin đã lưu