“Nhà biết thở” – một đề xuất thông minh cho thiết kế nhà ở vùng khí hậu miền Bắc

28/06/2018 16:28

Với chức năng Nhà ở kết hợp Văn phòng làm việc, “Nhà biết thở” là một giải pháp khuyến khích nâng cao chất lượng của không gian sử dụng qua cách ”thở đúng, đủ nhịp” trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Các khe hở sáng thú vị

Quá trình đô thị hoá tràn lan hiện nay là một trong những nguyên nhân chính tạo nên xu hướng tận dụng tối đa khối lượng và số lượng diện tích xây dựng mà ít coi trọng đến chất lượng của các không gian sử dụng cũng như cảnh quan xung quanh. Thực trạng đó đang tạo ra vô số công trình “khó thở” trong bối cảnh các khu đô thị mới được quy hoạch đầy ngột ngạt với giải pháp chia lô thường thấy ở Việt Nam.

H&P architects đã tạo ra thiết kế độc đáo, bên trong có nhiều khoảng thông tầng và bên ngoài có hai lớp bao che gồm: lớp trong là cửa kính trải dài; ở giữa là hành lang lưu thông; ngoài cùng là lớp màng bằng gạch gốm tái sử dụng kết hợp cây xanh có thể hấp thu được độ ẩm và giảm thiểu bức xạ nhiệt.

Lớp màng gốm thiết kế theo modun 40*40cm

Kết hợp với các khoảng thông tầng bên trong, lớp màng gốm để ánh sáng tự nhiên có thể len lỏi vào trong từng ngóc ngách của toà nhà, ngoài ra nó còn có khả năng lọc khói bụi và đón không khí tươi mát. Các chậu cây được xếp ngẫu nhiên ở các không gian trống có tác dụng hút hơi nóng, điều chỉnh độ ẩm và giảm thiểu bức xạ nhiệt.

Mặt ngoài công trình

Các không gian xanh tại tầng 5, tầng 6 được bố trí linh hoạt, kín đáo và hài hòa với không gian chung của ngôi nhà. Hơn thế nữa, những viên gạch gốm được sắp xếp theo một modun nhất định theo chiều đứng của căn nhà, qua đó hình thành lên các khe hở sáng thú vị cho mỗi không gian bên trong.

Ý tưởng thông gió, chiếu sáng

“Nhà biết thở” tại Hà Nội là một công trình góp phần nêu bật tính bản địa của Kiến trúc trong bối cảnh toàn cầu hoá hiện nay. Vậy nên không gian cần biết ”Thở” đúng cách để công trình có sự sống khoẻ mạnh trong môi trường tự nhiên và môi trường văn hoá – xã hội đặc thù.

Phối cảnh công trình.

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê

Tin đã lưu