Giải pháp cải thiện khe lún thành khoảng sân trong xanh mát

19/07/2018 11:21

Nhận nhiệm vụ cải tạo lại một nhà xưởng, nhóm thiết kế của atelier tho.A đã quyết định biến phần tiếp giáp giữa hai khối công trình cũ thành khoảng sân trong với cây xanh.

Dự án cải tạo lần này đem đến cho chúng tôi cơ hội tiếp cận với một đầu bài thú vị là sự kết hợp các chức năng văn phòng, phòng thí nghiệm và kho xưởng.

Hiện trạng công trình cũ

Trong suốt 4 năm vận hành, ngoài vấn đề về mặt thẩm mỹ và chức năng chưa phù hợp, công trình cũ gồm hai khối nhà có kết cấu khác nhau luôn phải đối mặt với việc thấm nước ở chỗ tiếp giáp. Thay vì cố gắng giải quyết chống thấm, việc tách rời tạo sân trong là một giải pháp thích hợp hơn nhằm chủ động cho phép nắng, gió và nước mưa đi vào công trình; đồng thời tạo khoảng sân vườn thú vị và thông thoáng cho phòng thí nghiệm và khu vệ sinh ở quanh nó.

Diagram

Trong trường hợp cải tạo này, kết cấu của nhà xưởng với bước vượt nhịp lớn và sự lặp lại là vẻ đẹp cần được giữ gìn và nhấn mạnh. Mặt khác, sự hạn chế của không gian lớn là ít thân thiện với kích thước con người thúc đẩy chúng tôi chia nhỏ không gian bằng phương án trôi nổi những khối chức năng có kết cấu và bao che riêng, lần lượt là: khối sân vườn, khối văn phòng, khối nhà vệ sinh, khối phòng thí nghiệm và khối nghỉ nhân viên.

Công trình sau khi cải tạo

Cách giải quyết “khối nằm trong khối” không chỉ định hình các chức năng cá biệt mà cả không gian âm bản (negative space) của chúng như khu vực chờ, khu vực vật liệu và giếng trời cũng được quy hoạch theo đó.

Không còn hành lang dài nối những phòng làm việc nhàm chán và sự choáng ngợp trước kích thước phi-con người, kích thích thị giác đến từ những vật liệu phản ứng với ánh sáng theo từng cấp độ khác nhau (kính, lưới sắt, polycarbonate…) đem lại cho nơi chốn cũ những viễn tượng không ngờ trước…

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê

Tin đã lưu