Nhật Bản: Đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS tăng 61%

10/12/2015 22:48

Kết quả khảo sát của CBRE về đầu tư bất động sản (BĐS) trong quý III/2015 cho biết, có sự gia tăng đáng kể vốn đầu tư vào BĐS Nhật Bản từ các nhà đầu tư ngoại.

Tại Nhật, tổng giá trị giao dịch BĐS (các giao dịch có giá trị 1 tỉ yên trở lên) trong quý III vừa qua đã giảm 2,7% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 1,2 nghìn tỉ JPY. Bên cạnh đó, giao dịch mua lại từ Quỹ tín thác đầu tư BĐS giảm 10% trong năm qua xuống còn 394,1 tỉ JPY (trong đó, giao dịch từ các nhà đầu tư Nhật Bản giảm 17% song mua lại bởi các nhà đầu tư nước ngoài tăng 61% lên đến 292,7 tỉ JPY).

Trong quý III/2015, Quỹ tín thác đầu tư BĐS Nhật Bản giảm lượng giao dịch là do giá cổ phiếu suy yếu. Trong khi đó, những nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục hoạt động tích cực trên thị trường và hoàn tất các thương vụ mua lại có quy mô lớn với một số danh mục đầu tư bán lẻ và văn phòng.

BĐS Nhật Bản
Đầu tư nước ngoài vào BĐS Nhật Bản tăng 61%

Do thiếu cơ hội đầu tư nên tỷ lệ vốn hóa có xu hướng giảm, trong khi giá thuê tiếp tục tăng, nhất là ở phân khúc văn phòng. Bất động sản bán lẻ và các giao dịch văn phòng cao cấp tại trung tâm Tokyo có trần lãi suất dưới 3%, điều này không còn bất thường. Vậy nhưng, có thể khối lượng giao dịch sẽ tiếp tục giảm tại các thành phố trong khu vực.

Khảo sát Tankan của CBRE cho thấy, tháng 10/2015 so sánh những điều kiện hiện tại và 3 tháng trước (kết quả thu được là chỉ số Diffusion-DI), cụ thể, chủ đề khảo sát gồm: Một là, khối lượng giao dịch; hai là, giá bán; ba là, NOI (hay giá thuê và tỷ lệ trống cho các cơ sở logistic); bốn là, khối lượng dự kiến; năm là, thái độ cho vay của các tổ chức tài chính; sáu là, chiến lược đầu tư và cho vay.

Với những tòa nhà văn phòng hạng A: Trên lập trường của người đầu tư và cho vay DI giảm 4 điểm so với quý trước đó và khối lượng giao dịch giảm 2 điểm, thái độ cho vay của các tổ chức tài chính vẫn không đổi. Điều này cho thấy sự cải thiện của DI.

Môi trường vốn vẫn thuận lợi trong khi vẫn còn thiếu hụt đầu tư và khối lượng dự kiến ​​giảm. Song, theo một số nhà đầu tư, thái độ về đầu tư và cho vay là 'thận trọng'.

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê

Tin đã lưu